Sa thải người lao động vì lý do mang thai 

Sa thải người lao động vì lý do mang thai 

Chào tổng đài tư vấn, em vào làm việc ở công ty A đã được 2 năm từ năm 2016. Vào thời điểm đó, ngoài việc ký hợp đồng lao động thì em và một số bạn trong công ty còn phải ký vào bản cam kết không được mang thai sinh con. Cuối tháng 7 năm nay, do lỡ kế hoạch nên em đã sinh con thứ 3. Công ty lấy lý do em vi phạm cam kết đã ký trước đây ra quyết định sa thải đối với em. Cho em hỏi việc ra quyết định sa thải người lao động vì lý do mang thai như vậy có đúng hay không?Tư vấn hợp đồng lao động:vì lý do mang thai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Sa thải người lao động vì lý do mang thai, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 về Áp dụng hình thức kỷ luật sa thải thì:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ có thể được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi người lao động rơi vào một trong các trường hợp nêu trên (không có trường hợp lao động nữ mang thai). Mặt khác, việc đơn vị yêu cầu người lao động ký cam kết không được mang thai trong thời gian làm việc cũng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ thì:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo đó, Bộ luật lao động đã có quy định rất rõ về việc người lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai. Chính vì vậy, việc công ty sa thải bạn với lý do mang thai là sai quy định.

vì lý do mang thai

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, việc công ty yêu cầu bạn ký cam kết không được mang thai và lấy lý do mang thai để sa thải người lao động là không đúng. Trường hợp công ty sa thải trái luật thì công ty có thể sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sa thải người lao động vì lý do mang thai. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Người lao động tự ý nghỉ việc bao lâu thì bị kỷ luật sa thải?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi