Các chế độ được giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động

Các chế độ được giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động

Xin cho hỏi: chồng tôi sinh ngày 22/1/1960. Bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/1981 và liên tục cho đến nay. Chuyển qua nhiều cơ quan, hiện nay chồng tôi công tác tại một Trường đại học dân lập. Do đã phải đặt sten động mạch vành nên cảm thấy quá sức do áp lực công việc, nay chồng tôi muốn xin chấm dứt hợp đồng để chờ sổ hưu có được không? Năm nào thì được cấp sổ hưu và được hưởng chế độ gì khi chấm dứt hợp đồng lao động? Xin chân thành cảm ơn!Tư vấn hợp đồng lao động:khi chấm dứt hợp đồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Các chế độ được giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc có được chấm dứt hợp đồng để chờ sổ hưu

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Điều kiện hưởng lương hưu thì:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Thời điểm hưởng lương hưu thì:

“Điều 59. Thời điểm hưởng lương hưu.

3. Đối với người lao động quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 của Luật này và người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.”

Theo đó, điều kiện để về hưu với lao động nam trong điều kiện thông thường là phải đủ 60 tuổi và có tối thiểu 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn sinh năm 1960, tức năm nay mới 58 tuổi. Vì chưa đủ điều kiện về tuổi đời và đang bị bệnh nên chồng bạn có thể nghỉ việc để bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Thời điểm đủ 60 tuổi thì chồng bạn có thể nộp hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí và khi đó thì chồng bạn mới được cấp sổ hưu.

Thứ hai, về vấn đề được hưởng chế độ gì khi chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 về Trợ cấp thôi việc thì:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Theo quy định nêu trên, nếu chồng bạn nghỉ việc đúng theo quy định của pháp luật thì chồng bạn có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp từ phía bảo hiểm xã hội và trợ cấp thôi việc từ phía công ty. 

khi chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, chồng bạn có thể nghỉ việc và đợi tới khi đủ 60 tuổi thì có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ hưu trí. Nếu chồng bạn nghỉ việc đúng theo quy định của pháp luật thì chồng bạn có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp từ phía bảo hiểm xã hội và trợ cấp thôi việc từ phía công ty. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Các chế độ được giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật

Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button