Công ty có được chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư?

Chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư

Tôi muốn hỏi về vấn đề công ty có được chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư. Tôi làm việc cho một công ty điện tử 100% vốn Hàn Quốc được 2 năm 8 tháng. Nay tôi bị ung thư phải điều trị dài ngày. Công ty tôi báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi. Cho tôi hỏi như vậy có đúng luật không? Tôi xin cảm ơn.Chấm dứt hợp đồng với người bị ung thưTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, quy định về chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau của BHXH.

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn làm việc cho công ty và đóng BHXH được 2 năm 8 tháng; bạn bị bệnh ung thư cần điều trị dài ngày.

Theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT ban hành danh mục cần chữa trị dài ngày thì ung thư thuộc bệnh cần chữa trị dài ngày. Do đó; trường hợp của bạn sẽ được giải quyết chế độ ốm đau dài ngày theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.”

Như vậy, người sử dụng chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động bị ốm đau, tai nạn có thời gian nghỉ việc để điều trị theo điểm b khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 nêu trên.

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn bị bệnh ung thư cần điều trị dài ngày; công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn luôn. Do đó, trường hợp này công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Công ty chỉ có quyền chấm dứt hợp đồng với người lao động bị ung thư khi họ đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn. Nếu không thuộc trường hợp này thì việc chấm dứt hợp đồng là trái luật. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến Công đoàn hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội để được can thiệp giải quyết.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có được chấm dứt hợp đồng với người bị ung thư. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Trợ cấp thôi việc, mất việc trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động ?

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay