Làm thêm giờ có cần sự đồng ý của người lao động không?

Làm thêm giờ có cần sự đồng ý của người lao động không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi khi công ty muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ khi nhu cầu công việc quá nhiều thì có bắt buộc phải cần sự đồng ý của người lao động không? Khi huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động thì công ty có bị phạt gì không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôiĐồng ý của người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về làm thêm giờ có cần sự đồng ý của người lao động không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy theo quy định trên thì một trong những điều kiện người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ là phải được sự đồng ý của người lao động.

Thứ hai, xử phạt khi công ty vi phạm về sử dụng người lao động làm thêm giờ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 14 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì nếu công ty bạn huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Đồng ý của người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Một trong những điều kiện người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ là phải có sự đồng ý của người lao động, nếu vi phạm công ty sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề làm thêm giờ có cần sự đồng ý của người lao động không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi