Công ty nợ lương của người lao động

Công ty nợ lương của người lao động

Xin chào tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về vấn đề công ty nợ lương. Tôi nghỉ việc tại công ty nhưng tôi và công ty có một số tranh chấp xảy ra về các vấn đề sau:

+) Thứ nhất công ty nợ tiền lương 03 tháng lương của tôi nhưng chưa trả;

+) Thứ hai công ty chi trả trợ cấp thôi việc không đúng.

Vậy tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Công ty nợ lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề công ty nợ lương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trách nhiệm của công ty khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, trong thời gian 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động các bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp đặc biệt phải kéo dài thì không quá 30 ngày.

Trong trường hợp của bạn, khi bạn chấm dứt hợp đồng công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ có liên quan đến bạn như tiền lương, trợ cấp, …trong thời hạn 07 ngày làm việc, đặc biệt thì không quá 30 ngày.

Về giải quyết tranh chấp khi công ty nợ lương:

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn nợ lương bạn 03 tháng và trả không đầy đủ trợ cấp thôi việc cho bạn. Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn và công ty có thể tiến hành thương lượng với nhau về việc giải quyết các tranh chấp về tiền lương và trợ cấp thôi việc. Nếu không thể tự thương lượng được với nhau thì căn cứ theo quy định tại Điều 200 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân.”

Như vậy, tranh chấp giữa bạn và công ty không tự thương lượng được với nhau thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu lên hòa giải viên để yêu cầu tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến thời gian yêu cầu giải quyết tranh chấp

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật lao động 2012 về thời gian yêu cầu giải quyết tranh chấp:

“Điều 202. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.”

Như vậy, thời gian yêu cầu giải quyết tranh chấp lao tại hòa giải viên là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bạn cho rằng quyền lợi của mình bị vi phạm. Thời gian yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm.

Về giải quyết tranh chấp khi công ty chi trả trợ cấp thôi việc không đúng:

Căn cứ Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;”

Trường hợp khi chấm dứt hợp đồng lao động; công ty chi trả trợ cấp thôi việc không đúng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở giải quyết; mà không cần thông qua hòa giải.

Công ty nợ lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận:

Tóm lại, tranh chấp của bạn và công ty có thể giải quyết bằng thương lượng giữa các bên với nhau. Nếu không thương lượng được thì có thể giải quyết tại hòa giải viên. Hòa giải không thành thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết. Riêng đối với tranh chấp về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; bạn có thể khởi kiện ra Tòa án mà không cần thông qua hòa giải.

Trên đây là giải đáp về vấn đề công ty nợ lương của người lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Các tranh chấp lao động cá nhân không phải qua hòa giải?

Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về vấn đề công ty nợ lương, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay