Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Tôi đang làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm, khi chưa hết thời hạn hợp đồng lao động, công ty tự nhiên yêu cầu tôi nghỉ việc, trả sổ BHXH mà không giải thích rõ lý do và không có quyết định nghỉ việc. Xin hỏi chuyên gia tư vấn trong trường hợp này phía công ty tôi làm vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?


Bài viết liên quan: 

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp sau: 

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này

Ngoài ra, nếu phía người sử dụng lao động có thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, đã tiến hành xây dựng phương án sử dụng lao động theo quy định mà vẫn không thể giải quyết được việc làm cho người lao động thì mới buộc phải cho người lao động nghỉ việc và trả trợ cấp mất việc, trợ cấp thôi việc cho người lao động căn cứ theo điều 44 Bộ Luật lao động năm 2012.

hợp đồng lao động trái pháp luật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Xét trong trường hợp của bạn, công ty cho bạn nghỉ việc không thuộc các trường hợp nêu trên đồng thời cũng không nêu rõ lý do. Như vậy, công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại điều 41 Bộ luật lao động năm 2012: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.”

Khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, phía công ty phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động năm 2012.

Theo đó, công ty:”  Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.”

– Trường hợp bạn muốn quay lại làm việc nhưng công việc theo hợp đồng giao kết không còn: công ty phải bồi thường cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và 2 bên sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng lao động

– Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc: công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và trợ cấp thôi việc

– Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn vào làm việc và bạn đồng ý: để chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường trên, trợ cấp thôi việc và một khoản bồi thường khác do 2 bên thỏa thuận( tối thiểu bằng 2 tháng lương theo hợp đồng lao động).

Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể báo lên phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở để khiếu nại quyết định trên.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.