Lao động nữ được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh?

Lao động nữ được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi là lao động nữ, theo tôi được biết thì trong thời gian hành kinh thì lao động nữ sẽ được về sớm nhưng không biết cụ thể là được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Lý do hành kinhTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về lao động nữ được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về lao động nữ trong thời gian hành kinh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Như vậy theo quy định trên, lao động nữ trong thời gian hành kinh sẽ được nghỉ mỗi ngày 30 phút trong thời gian làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Như vậy, hiện nay luật chỉ quy định lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 30 phút nhưng thời điểm nghỉ cụ thể sẽ do người sử dụng lao động quyết định và điều này không đồng nghĩa với việc lao động nữ sẽ về sớm.

Thứ hai, số ngày về sớm trong thời gian hành kinh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ

2. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ như sau:

a) Mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 03 ngày trong một tháng;

b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

c) Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.”

Lý do hành kinh

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Lao động nữ trong thời gian hành kinh sẽ được nghỉ mỗi ngày 30 phút trong thời gian làm việc, và tối thiểu được nghỉ 3 ngày trong một tháng được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ mà không bắt buộc phải bố trí để người lao động được nghỉ làm sớm 30 phút so với bình thường.

Trên đây là bài viết về vấn đề lao động nữ được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Không nhận lao động nữ quay trở lại làm việc sau thời gian tạm hoãn hợp đồng

Sử dụng lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.