Lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản

Lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản

Lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản? Cho tôi hỏi tôi vào làm việc tại công ty và ký HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018 nhưng tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản. Công ty lấy lý do hết hạn hợp đồng để chấm dứt HĐLĐ với tôi có đúng không vậy tổng đài? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sảnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

”Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”

Như vậy theo quy định trên thì một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là hợp đồng lao động hết hạn.

Thứ hai, về :

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Như vậy, pháp luật chỉ quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi lao động nữ nghỉ thai sản. Còn với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn thì người lao động hoặc người sử dụng lao động vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động bình thường.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn vào làm việc tại công ty và ký HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018 nhưng tháng 5/2018 bạn đang trong thời gian nghỉ thai sản. Công ty bạn lấy lý do hợp đồng lao động hết hạn để chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là đúng với quy định. 

Hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn khi hết hạn hợp đồng mặc dù bạn đang nghỉ thai sản là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button