Tai nạn trong giờ nghỉ giải lao có được chế độ tai nạn lao động không?

Tai nạn trong giờ nghỉ giải lao có được chế độ tai nạn lao động không?

Xin chào tổng đài tư vấn! Bên tôi có người lao động khi nghỉ giải lao giữa giờ anh ấy bị 1 máy cán nghiến vào chân? Không biết trường hợp này anh ấy có được hưởng chế độ tai nạn lao động không ạ? Xin cảm ơn!Nghỉ giải laoTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề lập biên bản điều tra tai nạn lao động khi không có sơ đồ hiện trường; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 8 Điều 3 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

8. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”.

Bên cạnh đó, Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Nghỉ giải lao

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Bạn cho biết người lao động của bạn bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ nghỉ giải lao (vẫn được tính là trong giờ làm việc). Đối chiếu quy định nêu trên nếu người này bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn trên thì người này vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động

Cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi