Cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động

Cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về Cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở công ty đến tháng 04/2018 là được 9 năm. Ngày 2/05/2018, trong quá trình làm việc với máy cắt gỗ không may máy cắt vào tay tôi. Sau khi ra viện tôi đã đi làm thủ tục giám định mức suy giám khả năng lao động. Kết quả được Hội đồng giám định trả về tôi suy giảm 13% khả năng lao động. Vậy cho tôi hỏi với 9 năm tham gia vào quỹ BHTNLĐ, BNN và suy giảm 13% khả năng lao động do tai nạn lao động thì tôi sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộitiền trợ cấp:

Với trường hợp của bạn về cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ngày 2/05/2018, trong quá trình làm việc với máy cắt gỗ không may máy cắt vào tay bạn. Sau khi ra viện bạn đã đi làm thủ tục giám định và bị suy giảm 13% khả năng lao động. Do đó, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động:

Căn cứ theo tại khoản 1 Điều 48 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định: 

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Theo quy định trên, người lao động bị suy giảm từ 5% đến 30% thì sẽ nhận trợ cấp tai nạn lao động một lần. Do đó, bạn bị suy giảm khả năng lao động là 13% nên được hưởng trợ cấp một lần. Mức hưởng trợ cấp một lần dựa trên mức suy giảm khả năng lao động và số năm tham gia bảo hiểm xã hội, cụ thể:

tiền trợ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ nhất, căn cứ vào mức suy giảm khả năng lao động: suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung. Mức hưởng = 5 + (13 – 5) x 0.5 = 9 tháng lương cơ sở. 

Mức lương cơ sở được áp dụng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP là 1.300.000 đồng. Do đó, trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động với mức cụ thể là: 1.300.000 x 9 = 11.700.000 đồng.

Thứ hai, căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội bạn đã đóng được 9 năm thì từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị. Mức hưởng = 0.5 + (9 – 1) x 0.3 = 2,9 tháng lương liền kề. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thành phần hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Trên đây là cách tính tiền trợ cấp một lần cho người bị tai nạn lao động, trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi