Mức nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động

Mức nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về mức nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động. Công ty tôi có lao động trong quá trình làm việc tại công trường bị ngã rào và đã mất. Vậy công nhân sẽ được chi trả trợ cấp khi mất và mai táng phí như thế nào. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:người lao động chết

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 53 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 53. Trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

3. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất trong trường hợp người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy , người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết ( lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP). Vì thế, gia đình sẽ được nhận 46.800.000 đồng. Ngoài ra, gia đình còn nhận được tiền trợ cấp mai táng phí như sau:

Về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết”.

người lao động chết

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy lao động chết do tai nạn lao động thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết. Lương cơ sở hiện nay đang là 1.300.000 đồng. Do đó, người lo mai táng cho chồng bạn sẽ nhận được 13.000.000 đồng.

Lưu ý: Người lao động mất khi bị tai nạn lao động thì thân nhân còn được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định tại Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp tuất hàng tháng khi người lao động bị tai nạn giao thông

Thời điểm hưởng trợ cấp đối với chế độ tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button