Chấm dứt HĐLĐ khi lao động nữ mang thai hết hạn hợp đồng

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty 2 năm. Đến tháng 5/2016 thì hợp đồng hết hiệu lực. Tuy nhiên, tôi đã có thai được 4 tháng. Nghe nói khi lao động nữ mang thai thì công ty không được phép chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không ạ?Lao động nữ mang thaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ mang thai, nghỉ thai sản và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, theo Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này“.

Lao động nữ mang thai

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ cấm người sử dụng lao động sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai. Bên cạnh đó, một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là hợp đồng đã hết thời hạn. Trong trường hợp này, bạn đã có thai 4 tháng nhưng theo hợp đồng đã giao kết thì đến tháng 5/2016 là hết hạn hợp đồng nên đây là căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp. Do đó, khi hợp đồng hết hạn công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tiếp tục ký kết một hợp đồng khác với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến việc hưởng chế độ thai sản?

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.