Đi xem chọi gà thì có bị tịch thu xe máy không?

Đi xem chọi gà thì có bị tịch thu xe máy không?

“Xin được tư vấn: Vừa qua tôi có đi xem chọi gà tiền, trong lúc xem thì bị công an bắt quả tang. Hiện nay cơ quan công an đang tạm giữ chiếc xe máy của tôi (xe của tôi dựng gần chỗ xới gà). Vậy luật sư cho tôi hỏi xe của tôi có bị tịch thu không? và tôi phải làm gì để đòi lại xe của mình”Tư vấn pháp luật hình sựbị tịch thu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Đi xem chọi gà thì có bị tịch thu xe máy không, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Các biện pháp tư pháp thì:

Điều 46. Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

b) Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

c) Bắt buộc chữa bệnh.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì vừa qua bạn có đi xem chọi gà tiền, trong lúc xem thì bị công an bắt quả tang. Hiện nay cơ quan công an đang tạm giữ chiếc xe máy của bạn (xe của tôi dựng gần chỗ xới gà). Trong trường hợp này, bạn chỉ đi xem đánh bạc và chiếc xe máy là phương tiện đi lại nên đó sẽ không được coi là vật liên quan đến tội phạm. Tuy nhiên, do chưa có căn cứ chứng minh xe máy không liên quan trực tiếp đến tội phạm nên công an vẫn có thể tạm thời thu giữ.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về Xử lý vật chứng thì:

Điều 106. Xử lý vật chứng

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;”

Theo đó, trong quá trình điều tra, nếu xét thấy tài sản đã thu giữ, tạm giữ không phải là vật chứng thì tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý. Như trong trường hợp nêu trên, bạn chỉ là người xem đánh bạc và chiếc xe chỉ là phương tiện đi lại của bạn nên nó không được coi là vật chứng và bạn sẽ được trả lại.

bị tịch thu

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, trong quá trình điều tra thì cơ quan công an có thể tạm giữ phương tiện ở hiện trường để thực hiện điều tra. Khi đã chứng minh được chiếc xe máy không phải là vật chứng thì bạn sẽ được nhận lại tài sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đi xem chọi gà thì có bị tịch thu xe máy không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay