Tư vấn về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội

Tư vấn về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội

Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Tôi có làm ăn chung với một người, trong quá trình làm ăn phát sinh mâu thuẫn vấn đề tiền bạc khiến 2 bên cự cãi nhau nhiều lần, qua một người bạn chung của chúng tôi, tôi được biết là người đó thuê người ám hại gia đình tôi. Luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này người ta đã phạm tội giết người chưa? Và tôi phải làm thế nào để bảo vệ gia đình mình.Tội giết ngườiCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Tư vấn về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đã phạm tội giết người

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 14 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) thì:

“Điều 14. Chuẩn bị phạm tội

1. Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm trừ trường hợp quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.

2. Người chuẩn bị phạm một trong các tội sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự:

b) Điều 123 (tội giết người); Điều 134 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác);….”

Theo đó, trong trường hợp này người đó đã có hành vi thuê người khác ám hại gia đình bạn là hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi chuẩn bị phạm tội giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Khoản 2 Điều 57 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 thì:

“Điều 123. Tội giết người

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, người có hành vi thuê người khác cũng như người được người đó thuê giết gia đình bạn đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội và mức hình phạt là từ 01 đến 05 năm tù.

Thứ hai, về cách thức giải quyết

Căn cứ theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì:

“Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Theo đó, trong trường hợp này để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của gia đình bạn thì bạn có thể tố giác tội phạm bằng lời nói hoặc bằng văn bản tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nơi cư trú và bạn lưu ý là khi tố giác nên kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan (có thể là tin nhắn, file ghi âm, văn bản…) để chứng minh tin tố giác của mình là có căn cứ.

Tội giết người

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp người kia có hành vi thuê người để giết gia đình bạn thì đã có thể cấu thành tội giết người ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội với khung hình phạt từ 01 năm đến 05 tù. Để bảo vệ quyền lợi của gia đình thì bạn có thể tố giác tội phạm tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nơi cư trú.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tư vấn về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi