Ghép ảnh nóng người khác đăng lên facebook có bị xử lý hình sự?

Ghép ảnh nóng người khác đăng lên facebook có bị xử lý hình sự?

“Cần được luật sư tư vấn gấp: Vợ tôi là giáo viên bị người ta ghép ảnh nóng rồi đăng lên facebook khiến vợ tôi đang rất bức xúc, xấu hổ với mọi người nên không dám đi dạy. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để bảo vệ danh dự của gia đình tôi và nếu phát hiện ra được người tung tin ghép ảnh đó thì họ có bị xử lý trách nhiệm hình sự không? Và mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật hình sự:ghép ảnh nóng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Ghép ảnh nóng người khác đăng lên facebook có bị xử lý hình sự, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội làm nhục người khác:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy d, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

……………..”

Theo đó, người nào có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ bạn là giáo viên bị người ta ghép ảnh nóng rồi đăng lên facebook khiến vợ bạn đang rất bức xúc, xấu hổ với mọi người nên không dám đi dạy. Hành vi ghép ảnh nóng rồi đăng lên facebook chính là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của vợ bạn. Mặt khác, việc bị ghép ảnh nóng khiến cho vợ bạn đang rất bức xúc, xấu hổ với mọi người và không dám đi dạy và đối tượng “Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” nên người có hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Để bảo vệ danh dự của gia đình thì bạn nên trình báo sự việc lên cơ quan chức năng có thẩm quyền như Cơ quan công an, Viện kiểm sát nơi gia đình bạn cư trú. Khi trình bày sự việc thì bạn cần chuẩn bị một số tài liệu liên quan như ảnh bị ghép trên facebook, mối quan hệ của vợ bạn với người khác để cơ quan điều tra khoanh vùng nghi phạm và điều tra vụ việc.

ghép ảnh nóng

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì người có hành vi ghép ảnh nóng của vợ bạn và tung lên facebook có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Để bảo vệ danh dự của gia đình thì bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền Cơ quan công an, Viện kiểm sát cấp huyện để trình báo về vụ việc trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Ghép ảnh nóng người khác đăng lên facebook có bị xử lý hình sự. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi