19006172

Dùng biển số xe giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Dùng biển số xe giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

“Xin được luật sư tư vấn: Tôi có chiếc xe SH bị rơi mất biển số. Vì là xe không chính chủ nên tôi không đi xin cấp lại biển số mà tôi đặt mua trên mạng một cái biển số giả. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi bị công an phát hiện ra là tôi sử dụng biển số xe giả đó thì tôi có bị xử lý hình sự không? Và mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật Hình sựbiển số xe giả

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Dùng biển số xe giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức thì:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Theo đó, bạn có hành vi dùng biển số xe giả được mua trên mạng. Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này thì trên thực tế phải có hậu quả xảy ra nên việc vi phạm của bạn có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính theo Điểm c Khoản 3 Điều 17 Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP thì:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

biển số xe giả

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì bạn có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc sử dụng biển số giả. Tuy nhiên, bạn có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Dùng biển số xe giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam