19006172

Không xuất trình giấy tờ xe cho cảnh sát giao thông có phạm tội không?

Không xuất trình giấy tờ xe cho cảnh sát giao thông có phạm tội không?

“Tôi cần tư vấn vụ việc như sau: Ngày 25/9/2018 tôi tham gia giao thông có vượt đèn đỏ thì bị một đồng chí giao thông ra tín hiệu dừng xe, tôi có xuống xe và đồng chí đó yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ nhưng tôi không thấy đồng chí đó đeo thẻ xanh nên không xuất trình. Hai bên có lời qua tiếng lại, do tôi kiên quyết là tôi chỉ đưa giấy tờ khi tôi xem được thẻ xanh của đồng chí đó. Nhưng đồng chí đó không xuất trình được thẻ xanh và bảo tôi nếu tôi không xuất trình cho chiến sĩ đang làm nhiệm vụ là chống thi hành công vụ. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi vẫn cố tình không xuất trình giấy tờ trong trường hợp này thì tôi có phạm tội chống người thi hành công vụ hay không?”Tư vấn pháp luật hình sự:không xuất trình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Không xuất trình giấy tờ xe cho cảnh sát giao thông có phạm tội không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chống người thi hành công vụ thì:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Người đang thi hành công vụ phải là người thi hành một công vụ hợp pháp, mọi thủ tục, trình tự  thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật. Nếu người thi hành công vụ lại là người làm trái pháp luật mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Thông tư Số: 01/2016/TT-BCA về Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thì:

“Điều 3. Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

5. Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.”

Theo đó, để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thì cán bộ thì cán bộ thực hiện phải được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tham gia giao thông có vượt đèn đỏ thì bị một đồng chí giao thông ra tín hiệu dừng xe, bạn có xuống xe và đồng chí đó yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng bạn không thấy đồng chí đó đeo thẻ xanh nên không xuất trình. Hai bên có lời qua tiếng lại, do bạn kiên quyết là chỉ đưa giấy tờ khi xem được thẻ xanh của đồng chí đó. Việc bạn yêu cầu như vậy chỉ nhằm thực hiện quyền công dân là kiểm soát hoạt động của cơ quan nhà nước, chưa đủ yếu tố để cấu thành tội chống người thi hành công vụ vì chưa có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

không xuất trình

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có trách nhiệm mang biển hiệu và Giấy chứng nhận kiểm tra và công dân sẽ có quyền kiểm tra. Mặt khác, việc bạn yêu cầu cảnh sát giao thông xuất trình thẻ xanh chưa thể hiện hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nên bạn không phạm tội, tuy nhiên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Không xuất trình giấy tờ xe cho cảnh sát giao thông có phạm tội không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

 

luatannam