Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào?

Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào?

“Xin được luật sư tư vấn: có người ghép hình ảnh và tên tôi của tôi vào clip sex có người phụ nữ khá giống tôi trong clip đó nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi. Khiến hạnh phúc gia đình tôi bị xáo trộn, chồng tôi nghi ngờ về sự chung thủy của tôi và tôi rất xấu hổ khi gặp mọi người. Hiện giờ tôi đang nghi ngờ cho một người có ý đồ xấu hãm hại tôi. Vậy tôi phải làm sao để tố giác người ta? Và người ta có bị xử lý hình sự không?”Tư vấn pháp luật hình sựghép hình ảnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc tố giác như thế nào

Căn cứ theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì có người ghép hình ảnh và tên của bạn vào clip sex có người phụ nữ khá giống bạn trong clip đó nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn. Để có thể bảo vệ quyền lợi, danh dự của bản thân thì bạn có thể trình báo sự việc lên Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cấp huyện nơi bạn cư trú. Khi trình báo bạn cần cung cấp clip bị dàn dựng, những người trong diện tình nghi để cơ quan điều tra làm rõ sự việc.

Thứ hai, về việc ghép clip bôi nhọ người khác có phạm tội

Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội vu khống, theo đó:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo những gì bạn chia sẻ thì bạn bị người khác ghép hình ảnh vào clip sex. Đây là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn, khiến hạnh phúc gia đình bạn bị xáo trộn, chồng bạn nghi ngờ về sự chung thủy của bạn và bạn rất xấu hổ khi gặp mọi người. Do đó hành vi cắt ghép clip sex đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn, chính vì vậy mà người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống“.

ghép hình ảnh

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì bạn cần trình báo sự việc lên Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cấp huyện nơi bạn cư trú. Người có hành vi nêu trên sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Bêu xấu người khác thì có phạm tội vu khống

Giả mạo người khác trên facebook có phạm tội vu khống?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button