Giả mạo người khác trên facebook có phạm tội vu khống?

Giả mạo người khác trên facebook có phạm tội vu khống?

Xin được luật sư tư vấn: em gái tôi đang là sinh viên dưới thành phố Vinh, vừa rồi có người mạo danh em gái tôi trên facebook, họ lập một facebook mới có ảnh đại điện là em gái tôi, rồi nhắn tin cho 1 người đã có vợ với nội dung là em gái tôi rất yêu anh ấy khiến vợ anh ấy biết có gọi điện chửi bố mẹ tôi và bố mẹ anh ấy cũng nói bố mẹ tôi không biết dạy con khiến gia đình tôi rất bức xúc. Vậy nếu biết được người lập facebook giả kia thì người đó có phạm tội vu khống không? Và nhà đình nhà kia chửi gia đình nhà tôi như vậy có phạm tội xúc phạm người khác không? Tư vấn pháp luật hình sựfacebook

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Giả mạo người khác trên facebook có phạm tội vu khống, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, có phạm tội vu khống

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vu khống:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Theo đó, người nào có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Xét trong tình huống này có thể thấy:

+) Thứ nhất, hành vi lập một facebook mới có ảnh đại điện là em gái bạn, rồi nhắn tin cho 1 người đã có vợ với nội dung là em gái bạn rất yêu anh ấy thì đây là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật.

+) Thứ hai, việc vợ anh ấy biết có gọi điện chửi bố mẹ bạn và bố mẹ anh ấy cũng nói bố mẹ bạn không biết dạy con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn. 

Từ hai căn cứ trên thì người giả mạo Facebook của em gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống” theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Thứ hai, có phạm tội xúc phạm người khác

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội làm nhục người khác:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn bị vợ và bố mẹ của người đàn ông kia nói rằng gia đình bạn không biết dạy con. Đây là hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của gia đình bạn. Tuy nhiên chưa đủ căn cứ để khẳng định hành vi xúc phạm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn. Vì vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự hành vi xúc phạm của gia đình hàng xóm đối với gia đình bạn.facebook

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy thì người giả mạo facebook của em gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống” theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự, còn gia đình hàng xóm có hành vi xúc phạm đến em gái và gia đình bạn thì theo thông tin bạn cung cấp vẫn chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giả mạo người khác trên facebook có phạm tội vu khống. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay