Dùng chứng chỉ giả để đi xin việc thì có phạm tội hay không?

Dùng chứng chỉ giả để đi xin việc thì có phạm tội hay không?

“Tôi cần tư vấn vụ việc như sau: Tôi có dùng chứng chỉ tiếng anh giả để đi xin việc. Chứng chỉ này là do tôi mua trên mạng. Hiện giờ cơ quan tôi đã phát hiện ra chứng chỉ của tôi là giả. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi sử dụng chứng chỉ giả đó thì tôi có phạm tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức không? và mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật Hình sựchứng chỉ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Dùng chứng chỉ giả để đi xin việc thì có phạm tội hay không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức thì:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật như lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân: Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi “làm” giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để thực hiện hành vi trái pháp luật như lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. “Lừa dối” ở đây có nghĩa là người phạm tội sử dụng các đối tượng đó trong giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có dùng chứng chỉ tiếng anh giả để đi xin việc. Chứng chỉ này là do bạn mua trên mạng. Việc  bạn dùng chứng chỉ giả để xin việc chính là hành vi sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan hoặc tổ chức (đây là hành vi trái pháp luật). Chính vì vậy trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

chứng chỉ

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Dùng chứng chỉ giả để đi xin việc thì có phạm tội hay không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay