Lùi xe trong sân trường gây chết người thì phạm tội gì

Lùi xe trong sân trường gây chết người thì phạm tội gì

Xin được luật sư tư vấn: Tôi chưa có bằng lái xe ô tô, vừa qua tôi có lùi xe trong sân trường và đâm chết người. Vậy tội có phạm tội gì không? Và mức hình phạt như thế nào


Bài viết liên quan:


Tư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Lùi xe trong sân trường gây chết người thì phạm tội gì. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về giải thích từ ngữ

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1.Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.”

Như vậy, đường bộ bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ. Vì vậy bạn lùi xe trong sân trường  sẽ không được coi là bạn đang tham gia giao thông.  Việc bạn lùi xe trong sân trường mà gây chết người là bạn đã có hành vi vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) về “Tội vô ý làm chết người”. Lỗi vô ý này là do bạn cẩu thả, vì theo quy định pháp luật bạn phải có giấy phép lái xe ô tô thì mới được điều khiển xe tô. Tuy bạn không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng với sự cẩu thả của bạn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm chết người. Vì vậy, pháp luật quy định trong trường hợp này bạn phải chịu trách nhiệm hình sự.

lùi xe trong sân trường

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với việc bạn lùi xe trong sân trường gây hậu quả chết người thì hành vi của bạn đã có dấu hiện của tội “Vô ý làm chết người” được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Khi lùi xe bị xe khác đâm có phải chịu trách nhiệm hình sự. Lùi xe trong sân trường gây chết người thì phạm tội gì:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button