Vay ngân hàng không có khả năng chi trả phải chịu trách nghiệm như thế nào?

Vay ngân hàng không có khả năng chi trả phải chịu trách nghiệm như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có vay ngân hàng số tiền là 200 triệu đồng hiện nay tôi không có khả năng chi trả thì tôi có phạm tội gì không? Tôi đang lo lắng vì sợ sẽ bị đi tù, mong luật sư sớm giải đáp cho tôi.Vay ngân hàng

Tư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp vay ngân hàng của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trường hợp của bạn có thể chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Bạn không cố ý trốn tránh việc trả nợ mà là do nguyên nhân khách quan khiến bạn không có khả năng trả nợ ngân hàng khi đến hạn như bạn đầu tư thua lỗ,….Trường hợp này bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chịu trách nghiệm dân sự do vi phạm hợp đồng vay tài sản:

Căn cứ Điều 463 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Hợp đồng giữa bạn và ngân hàng được coi là hợp đồng vay tài sản trong quan hệ dân sự. Nếu việc bạn không có khả năng thanh toán nợ khi đến hạn không hoàn toàn do lỗi của bạn nên bạn có thể thỏa thuận với ngân hàng gia hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận về việc trả góp khoản nợ,…. để bạn có thể hoàn thành nghĩa vụ của mình.
Nếu bạn đã cố gắng nhưng vẫn không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ trong hợp đồng vay ngân hàng, ngân hàng chỉ có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án, chứ không thể truy cứu trách nghiệm hình sự bạn được.
 Vay ngân hàng
Trường hợp 2: Có căn cứ bạn dùng số tiền vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến bạn không có khả năng chi trả. Khi đó, bạn có thể bị truy cứu trách nghiêm hình sự về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản:

Căn cứ Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì số tiền vay ngân hàng của bạn lên đến 200 triệu đồng nên bạn có thể bị truy cứu trách nghiệm từ bảy năm đến mười lăm năm tù.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết về: 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay