Đến hạn không trả được nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Đến hạn không trả được nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Xin được luật sư tư vấn: Năm 2017, Cháu có mua trả góp 1 chiếc điện thoại di động iphone 6S trị giá 12 triệu đồng. Do công việc cháu không ổn định nên chỉ đủ tiền sinh hoạt cá nhân. Hiện giờ đến hạn không trả được nợ. Bên cửa hàng gọi điện thoại hối cháu rất nhiều lần và họ nói đang làm hồ sơ khởi kiện cháu về tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vậy luật sư cho cháu hỏi cháu có phạm tội gì không? Nếu có thì mức hình phạt thế nào?



Tư vấn pháp luật hình sự:Đến hạn không trả được nợ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bác về: Đến hạn không trả được nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? Chúng tôi xin được trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

“Điều 175.Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…………..”

Đến hạn không trả được nợ

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Các hành vi cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trường hợp của bạn có mua trả góp 1 chiếc điện thoại, tuy nhiên đến hạn trả nhưng bạn không trả được do có khó khăn về kinh tế chứ không phải do bạn có điều kiện trả nhưng cố tình không trả. Vậy trong trường hợp này bạn không phạm “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà đây chỉ là quan hệ dân sự thông thường.

Như vậy, trong trường hợp này chỉ là quan hệ dân sự thông thường bạn nên gọi điện cho cửa hàng điện thoại để xin khất nợ đến khi nào có điều kiện thì trả cho họ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đến hạn không trả được nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản

Có phạm tội cưỡng đoạt tài sản không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi