Làm giúp việc lấy tài sản của chủ rồi trốn về nhà thì phạm tội gì

Làm giúp việc lấy tài sản của chủ rồi trốn về nhà thì phạm tội gì

“Xin được luật sư tư vấn: Cháu gái tôi năm nay 22 tuổi, vì cháu không được nhanh nhẹn nên gia đình tôi có cho cháu đi làm giúp việc trên thành phố. Hôm qua cháu tôi có bỏ về nhà và mang theo một số tài sản như điện thoại Iphone, laptop và đồng hồ đeo tay của nhà chủ. Cháu tôi bảo do nhà chủ không trả tiền công và hay đánh đập cháu tôi nên lợi dụng lúc nhà chủ đi vắng cháu tôi đã lấy những tài sản đó và trốn về. Nhà chủ biết chuyện nên đã gọi điện bảo gia đình tôi mang trả những tài sản trên thì sẽ cho qua chuyện. Còn không sẽ báo công an. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi của cháu tôi có phạm tội gì không? Và gia đình tôi nên làm gì bây giờ? “Tư vấn pháp luật hình sựtrốn về

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Làm giúp việc lấy tài sản của chủ rồi trốn về nhà thì phạm tội gì, chúng tôi xin được trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì đình gia đình bạn có cho cháu đi làm giúp việc trên thành phố. Hôm qua cháu bạn có bỏ về nhà và mang theo một số tài sản như điện thoại Iphone, laptop và đồng hồ đeo tay của nhà chủ do nhà chủ không trả tiền công và hay đánh đập cháu nên lợi dụng lúc nhà chủ đi vắng cháu tôi đã lấy những tài sản đó và trốn về. Hành vi lấy tài sản khi chủ không có nhà và trốn về chính là hành vi trộm cắp tài sản của người khác. Việc nhà chủ chưa trả lương cho cháu bạn thì cháu bạn cũng không được lấy tài sản của người ta như vậy.

Do chưa định giá được tài sản nên nếu tài sản gồm điện thoại Iphone, laptop và đồng hồ đeo tay có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 triệu đồng thì cháu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

trốn về

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì gia đình nên khuyên cháu bạn trả lại tài sản cho nhà chủ bởi nếu họ báo công an thì cháu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với khung hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Việc nhà chủ chưa trả lương cho cháu bạn chỉ là quan hệ dân sự thông thường và hành vi đánh đập cháu bạn của nhà chủ có thể được cơ quan điều tra xem xét xử lý về hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành hạ người khác nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Làm giúp việc lấy tài sản của chủ rồi trốn về nhà thì phạm tội gì. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hành vi de dọa chiếm đoạt tài sản

Có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội trộm cắp tài sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay