Tư vấn về giao xe cho người không có bằng lái xe tham gia giao thông đường bộ

Tư vấn về giao xe cho người không có bằng lái xe tham gia giao thông đường bộ

Luật sư cho tôi hỏi: vừa rồi tôi có giao xe máy cho con trai tham gia giao thông gây tai nạn chết 1 người và con trai tôi không có bằng lái xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có bị tội gì không?Tư vấn pháp luật hình sự:không có bằng lái xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Tư vấn về giao xe cho người không có bằng lái xe tham gia giao thông đường bộ, chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

+ Nếu chứng minh được con trai của bác tự ý lấy xe, điều khiển xe máy khi ra đường không có sự đồng ý của bác, thì bác sẽ không có lỗi gì, và không phải chịu trách nghiệm trong trường hợp này.

+ Nếu có căn cứ chứng minh việc bác biết rõ con trai mình không có giấy phép lái xe mà bác vẫn giao xe cho con trai bác và gây thiệt hại về tính mạng cho người khác, thì bác có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội :“Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”  quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

không có bằng lái xe

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Trong trường hợp này, bác có thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tư vấn về giao xe cho người không có bằng lái xe tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về giao xe cho người không có bằng lái xe tham gia giao thông đường bộ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button