19006172

Bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước nhà người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội gì?

Bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước nhà người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội gì?

Xin được tư vấn: Sáng nay khi ngủ dậy tôi thấy bể nước nhà mình nồng nặc mùi thuốc trừ sâu, dạo gần đây gia đình tôi và hàng xóm thường xảy ra mâu thuẫn, nghi ngờ cho hàng xóm bỏ thuốc sâu vào bể nhà tôi nhưng không có bằng chứng. Tôi sợ tố cáo người ta thì phạm tội vu khống, vậy tội phải làm sao để tố cáo được hành vi đó. Và nếu đúng là gia đình hàng xóm bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước nhà tôi thì có bị truy cứu trách nhiệm tội gì không?bỏ thuốc trừ sâuTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Tư vấn về trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi phát hiện ra bể nước nhà mình có dấu hiệu bị bỏ thuốc trừ sâu, trước hết bạn nên khai báo ngay với cơ quan chức năng về việc này. Bạn hoàn toàn có thể chỉ trình báo vụ việc mà không đưa ra suy đoán rằng ai đã làm việc này để tránh việc phạm tội vu khống trong trường hợp không phải do người hàng xóm làm. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ sự việc, xác định bể nước của gia đình bạn có bị bỏ thuốc trừ sâu hay không? người nào đã thực hiện? và truy cứu trách nghiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật.
Người có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước ăn của gia đình người khác, sẽ có thể bị xử phạt về những tội danh như sau:

+Trường hợp 1: Nếu nồng độ thuốc trừ sâu trong bể nước được xác định có thể gây tổn hại sức khỏe cho người sử dụng :

Người có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước có thể bị truy cứu trách nhiệm theo khoản 6 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác“.

“6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Trường hợp này tùy theo nồng độ hóa chất gây nguy hiểm trong nước có thể gây ra hậu quả như thế nào, mà cơ quan chức năng sẽ định mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

bỏ thuốc trừ sâu

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

+Trường hợp 2: Nếu nồng độ thuốc trừ sâu trong bể nước được xác định có thể gây chết người:

Người có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước có thể bị truy cứu trách nhiệm theo  Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về “Tội giết người” trong giai đoạn phạm tội chưa đạt

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man r;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.”

Bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước là hành vi giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, vì vậy người thực hiện hành vi này có thể bị phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Tư vấn về trường hợp giết người và cố ý gây thương tích theo luật hình sự 2015

Tư vấn về tội giết người trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội

Tội giết người hay cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả làm chết người?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước nhà người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội gì? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam