19006172

Phải xử lý thế nào khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phải xử lý thế nào khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tôi cần tư vấn vụ việc như sau: mẹ tôi hôm nọ ở nhà một mình thì có người giới thiệu là người của bên trung tâm y tế huyện đến hướng dẫn lọc nước sạch. Họ xét nghiệm nước và bảo nước nhà tôi bẩn cần thay hệ thống lọc nước. Rồi bảo mẹ tôi có bao nhiêu tiền thì đưa hết cho họ để họ thay hệ thống lọc nước cho. Không biết họ có thôi miên mẹ tôi gì không mà mẹ tôi lấy hết số tiền gia đình tiết kiệm là 50 triệu đồng đưa cho họ. Gia đình tôi đang rất hoang mang, không biết phải xử lý thế nào khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Vậy mong luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi với ạTư vấn pháp luật Hình sựlừa đảo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Phải xử lý thế nào khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;”

Theo thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp mẹ bạn ở nhà một mình thì có người giới thiệu là người của bên trung tâm y tế huyện đến hướng dẫn lọc nước sạch. Họ xét nghiệm nước và bảo nước nhà bạn bẩn cần thay hệ thống lọc nước thì có thể thấy rõ đây là hành vi gian dối để khiến cho mẹ bạn tin tưởng, sau đó thì chúng còn dùng thủ đoạn để mẹ bạn phải đưa cho chúng 50 triệu (hành vi chiếm đoạt tài sản) nên có thể kết luận những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với khung hình phạt từ 02 đến 07 năm tù.

Nếu trong trường hợp nhóm người trên dùng thuốc mê để làm mất khả năng nhận thức của mẹ bạn để mẹ bạn giao tiền cho chúng thì hành vi dùng thuốc mê được coi là “hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản” . Do đó trong trường hợp này nhóm người trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội cướp tài sản” được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

…………”

Vì vậy, để bảo vệ gia đình thì bạn cần trình báo sự việc lên cơ quan chức năng (cơ quan Công an, Viện kiểm sát) tại địa phương nơi gia đình bạn cư trú. Để tránh các đối tượng có thời gian tẩu thoát thì gia đình bạn nên khẩn trương trình báo đến các cơ quan trên.

lừa đảo

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, khi bị kẻ chiếm đoạt tài sản thì bạn và gia đình cần khai báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương nơi cư trú. Để  Cơ quan công an tiến hành truy bắt đối tượng trả lại tiền cho gia đình bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Phải xử lý thế nào khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam