19006172

Thanh toán phí Giám định y khoa để hưởng lương hưu trước tuổi

Thanh toán phí Giám định y khoa để hưởng lương hưu trước tuổi

Tôi là nữ, tôi đã nghỉ việc và đóng được 30 năm bảo hiểm. Tôi đang làm hồ sơ để hưởng lương hưu trước tuổi. Tôi muốn hỏi là hồ sơ để làm giám định sức khỏe gồm những giấy tờ gì? Bạn bè tôi bảo là tôi sẽ được cơ quan BHXH thanh toán phí Giám định y khoa để hưởng lương hưu trước tuổi thì có đúng không ạ? Mong tổng đài tư vấn hộ em với ạ. Xin cám ơn!Thanh toán phí Giám định y khoa

Dịch vụ tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ Giám định suy giảm khả năng lao động 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 5  Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

3. Hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn giám định sức khỏe để về hưu sớm nhưng bạn đã nghỉ việc ở công ty. Trường hợp này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT

+ Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, Giấy xác nhận khuyết tật;

+ Giấy tờ tùy thân có ảnh: CMND/ Căn cước còn hiệu lực.

Bạn lập hồ sơ và nộp tại Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú.

Thứ hai, thanh toán phí Giám định y khoa để hưởng lương hưu trước tuổi

Căn cứ theo quy định tại điểm Khoản 4 Điều 84 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 84. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội

4. Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Thanh toán phí Giám định y khoa

Như vậy, theo quy định trên Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng BHXH.

Do đó, trường hợp của bạn đang nghỉ việc và đang làm hồ sơ hưởng lương hưu thì khi bạn chủ động đi giám định sức khỏe. Khi bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng thì bạn sẽ không phải thanh toán phí Giám định y khoa. Chi phí giám định của bạn sẽ do Quỹ BHXH chi trả.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thanh toán phí Giám định y khoa để hưởng lương hưu trước tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Địa chỉ khám giám định sức khỏe để về hưu trước tuổi tại Hà Nội

Hướng dẫn điền giấy giới thiệu đề nghị giám định để nghỉ hưu trước tuổi

luatannam