19006172

Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm?

Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm?

Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm? Xin chào tổng đài, tôi muốn hỏi về vấn đề tôi ký HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty, đến nay làm việc đã được hơn 5 năm. Đầu tháng 10 tôi có viết đơn xin nghỉ việc, dự tính đến giữa tháng 9 thì tôi nghỉ hẳn (thông báo đủ 45 ngày). Vì trong năm 2022 tôi có 10 ngày phép chưa nghỉ nên tôi có báo với công ty xin nghỉ phép 10 ngày vào giữa tháng 9 và được công ty đồng ý. Tuy nhiên, khi nghỉ phép xong và quay lại làm việc thì nhân sự có báo với tôi là những ngày nghỉ phép sẽ không được tính vào 45 ngày thông báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không thời hạn. Nếu tôi muốn nghỉ đúng quy định thì làm đến cuối tháng 9 mới được nghỉ hẳn như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thông báo nghỉ việc trước 45 ngàyTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về vấn đề thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.”

Như vậy

Theo quy định trên thì đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi nghỉ việc NLĐ phải báo trước cho NSDLĐ biết trước ít nhất 45 ngày. Bên cạnh đó, trường hợp NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương 12 ngày, 14 ngày hoặc 16 ngày tùy tính chất công việc.

Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn ký HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty, đến nay làm việc đã được hơn 5 năm. Đầu tháng 8 bạn viết đơn xin nghỉ việc, dự tính đến giữa tháng 9 thì bạn nghỉ hẳn (thông báo đủ 45 ngày). Trong năm 2022 bạn có 10 ngày phép chưa nghỉ nên bạn báo với công ty xin nghỉ phép 10 ngày vào tháng 9 và được công ty đồng ý. Do đó, 10 ngày nghỉ phép năm của bạn vẫn được tính trong 45 ngày bạn thông báo khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không thời hạn. 

Vì vậy, việc nhân sự có báo với bạn là những ngày nghỉ phép sẽ không được tính vào 45 ngày thông báo trước và bạn phải làm việc đến cuối tháng 9 mới được nghỉ là không đúng quy định. Bạn có thể khiếu nại với Công ty để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Trên đây là bài viết về vấn đề thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc về thông báo nghỉ việc trước 45 ngày có tính ngày nghỉ phép năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam