NLĐ không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc?

NLĐ không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc?

NLĐ không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc? Trong trường hợp em muốn nghỉ việc vì có 1 số bất đồng trong công ty và em xin nghỉ việc (hợp đồng không xác định thời hạn) mà không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc của em hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp em với, em xin cảm ơn.NLĐ không báo trước 45 ngàyTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề NLĐ không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trong trường hợp bạn muốn nghỉ việc vì có 1 số bất đồng trong công ty và bạn xin nghỉ việc (hợp đồng không xác định thời hạn) mà không báo trước 45 ngày là không đúng quy định nên công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc của bạn.  

Bên cạnh đó, khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương bạn trong những ngày không báo trước, bồi thường nửa tháng tiền lương và chi phí đào tạo (nếu có) và bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc.

NLĐ không báo trước 45 ngày

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ không báo trước 45 ngày thì công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ của lao động nữ mang thai

NLĐ có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi bản thân bị ốm đau?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button