Tư vấn về tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật

Tư vấn về tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật

Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Tôi có yêu một người nhưng không biết người ta đã có người yêu rồi. Gần đây, người yêu của cô ấy có gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần tôi như dọa tạt axit, dọa thuê người chém tôi chết không được toàn thây. Vì người đấy cũng là dân số má nên khi bị đe dọa vậy tôi cũng rất hoang mang, lo lắng. Luật sư cho tôi hỏi hành vi vậy có được coi là đe dọa giết người không?đe dọa giết ngườiTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Tư vấn về tội đe dọa giết người, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) quy định về tội đe dọa giết người.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, hành vi đe dọa giết người là hành vi đe dọa tước bỏ tính mạng trái pháp luật của người khác thông qua các hành vi như đe dọa bằng lời nói trực tiếp hoặc thông qua gọi điện, nhắn tin hoặc các hành vi khác như dùng súng, dao, kiếm…để đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người khác. Và hành vi đe dọa phải làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa sẽ được thực hiện. Để đánh giá được có phải là hành vi đe dọa giết người hay không thì phải đánh giá một cách khách quan, toàn diện và phải đặt vụ việc trong hoàn cảnh, không gian, thời điểm cụ thể và mức độ đe dọa. Ví dụ như cần xem xét tuổi, giới tính, trình độ văn hóa, hiểu biết và thái độ của người bị đe dọa để xem có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Thông thường thì hành vi đe dọa mà khiến cho ai trong hoàn cảnh đó cũng lo sợ việc đe dọa sẽ được thực hiện thì được coi là có căn cứ.

đe dọa giết người

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hành vi đe dọa trên có thể có dấu hiệu của tội “đe dọa giết người” vì chính bạn trên thực tế đang lo sợ hành vi đe dọa đó sẽ diễn ra trên thực tế.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội đe dọa giết người, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button