Tư vấn thế nào là giết người vì động cơ đê hèn

Tư vấn thế nào là giết người vì động cơ đê hèn

Xin luật sư tư vấn cho tôi thế nào là giết người vì động cơ đê hènTư vấn pháp luật hình sự:động cơ đê hèn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Tư vấn thế nào là giết người vì động cơ đê hèn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội giết người thì:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

………………………………………

q) Vì động cơ đê hèn.”

Theo đó, giết người vì động cơ đê hèn là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Căn cứ theo hướng dẫn tại Điểm a Mục 1 Nghị quyết Số: 04-HĐTPTANDTC/NQ hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần tội phạm của bộ luật hình sự thì:

“1) Tội giết người (Điều 101)

a) Một số tình tiết thể hiện tính nguy hiểm cao của tội phạm (ở khoản 1)

+ Giết người vì động cơ đê hèn (điểm a) như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ: giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ v.v…).”

Động cơ đê hèn được hiểu là người phạm tội thực hiện tội phạm với động cơ rất xấu xa, thấp hèn, đáng khinh bỉ, không kể gì đến danh dự, nhân phẩm, tư cách của một con người. Thực tế hiện nay chưa có một văn bản quy định thế nào là phạm tội có tính chất đê hèn mà thực tiễn xét xử chỉ xem một số trường hợp cụ thể sau đây là phạm tội có tính chất đê hèn:

+) Giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân: Trong trường hợp này, người phạm tội muốn lấy vợ, chồng khác nên có hành vi giết vợ, chồng mình. Và ngoài ra, phải có căn cứ để cho rằng người này phạm tội nhằm mục đích lấy vợ, chồng của nạn nhân chứ không phải vì mục đích khác

+) Giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm: Người phạm tội nhận thức rõ người mình giết có thai nhưng vẫn giết để trốn tránh trách nhiệm. Giữa người phạm tội và nạn nhân phải có mối quan hệ về mặt tình cảm.

+) Giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ: Trường hợp này, giữa người phạm tội và nạn nhân phải tồn tại mối quan hệ về sự giúp đỡ, tương trợ với mục đích nhằm trốn nợ.

Ngoài ra, trên thực tiễn xét xử còn một số trường hợp khác như giết người để cướp của, giết người là ân nhân của mình…

động cơ đê hèn

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Để xác định hành vi phạm tội có bị áp dụng tình tiết tăng nặng là “động cơ đê hèn” hay không thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ vào tổng hợp nhiều yếu tố trên thực tế và trong trường hợp người phạm tội bị áp dụng tình tiết tăng nặng này thì khung hình phạt cao nhất được quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tư vấn thế nào là giết người vì động cơ đê hèn. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay