Tư vấn về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Tư vấn về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Xin luật sư tư vấn về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tộipháp nhân thương mại phạm tộiTư vấn pháp luật Hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Tư vấn về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Điều 33. Các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

1. Hình phạt chính bao gồm:

a) Phạt tiền;

b) Đình chỉ hoạt động có thời hạn;

c) Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

2. Hình phạt bổ sung bao gồm:

a) Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định;

b) Cấm huy động vốn;

c) Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính.

3. Đối với mỗi tội phạm, pháp nhân thương mại phạm tội chỉ bị áp dụng một hình phạt chính và có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung”.

Đây là điều luật mới cùng với việc bổ sung chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, quy định các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Theo đó, hệ thống hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội gồm có 03 hình phạt chính và 03 hình phạt bổ sung, trong đó:

– Hình phạt chính bao gồm: (1) phạt tiền; (2) đình chỉ hoạt động có thời hạn; (3) đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

– Hình phạt bổ sung bao gồm: (1) cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; (2) cấm huy động vốn; (3) phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính.

Hệ thống hình phạt này trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm nước ngoài; thống nhất với các quy định của pháp luật về xử phạt hành chính và phù hợp xử lý đối với các hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra.

pháp nhân thương mại phạm tội

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, chế định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội là một chế định mới được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Vì vậy trong thời gian tới để áp dụng thống nhất chế định này trên thực tế thì cần có các văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tư vấn về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay