Trách nhiệm pháp lý khi chưa góp đủ số vốn cam kết

Trách nhiệm pháp lý khi chưa góp đủ số vốn cam kết

Các bạn cho tôi hỏi, tôi là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Ban đầu tôi có cam kết góp số vốn là 300 triệu đồng. Tuy nhiên tôi mới chỉ góp 208 triệu cho công ty. Sau 90 ngày kể từ ngày công ty tôi được cấp GCNĐKKD tôi vẫn chưa góp đủ hết số vốn còn lại. Hiện nay, công ty tôi vẫn đang hoạt động mà chưa đăng kí thay đổi vốn điều lệ của công ty. Tôi có nghe nói là chế độ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty đối với thành viên công ty TNHH là trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Vậy trong trường hợp này, thông tin mà tôi tìm hiểu được có chính xác hay không?Chưa góp đủ số vốn cam kếtTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản điểm b khoản 1 Điều 47 và khoản 4 Điều 48 Luật doanh nghiệp năm 2014:

“Điều 47. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này”.

“Điều 48. Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

4. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết; công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ; tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày; kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên”.

Chưa góp đủ số vốn cam kết

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Tuy nhiên trong trường hợp có thành viên chưa góp đủ số vốn hoặc chưa góp số vốn đã cam kết thì trong khoảng thời gian 60 ngày; kể từ ngày hết hạn góp đủ số vốn cho công ty thì công ty phải đăng kí thay đổi số vốn điều lệ, số vốn góp của thành viên công ty và trong thời gian này, thành viên công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp. Như vậy, thông tin mà bạn tìm hiểu chưa hoàn toàn chính xác. Mong bạn chú ý điều này.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button