19006172

Kinh doanh nhưng không đăng kí doanh nghiệp bị phạt thế nào

Kinh doanh nhưng không đăng kí doanh nghiệp bị phạt thế nào

Xin chào tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp! Nếu hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp nhưng lại chưa làm thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp thì bị xử phạt như thế nào?Kinh doanh nhưng không đăng kí doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp luật: khoản 21 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

21. Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.”

Có thể thấy, hoạt động kinh doanh là hoạt động để đem tới lợi nhuận. Người kinh doanh phải tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo sự phát triển của xã hội và sự quản lý của nhà nước. Đối với hành vi kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp nhưng lại không thực hiện thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 46 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP của chính Phủ như sau:

“Điều 46. Vi phạm về thành lập doanh nghiệp

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký;”

Theo quy định này, việc hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp nhưng lại không đăng kí doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đồng tới 100 triệu đồng. Ngoài ra, điểm c khoản 5 Điều 46 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP có quy định:

“Điều 46. Vi phạm về thành lập doanh nghiệp

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

c) Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này.”

Như vậy, khi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp nhưng lại không đăng kí sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu tới 100 triệu và buộc phải thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam