Mua đất nông nghiệp để xây nhà có được không?

Mua và xây nhà trên đất nông nghiệp thời hạn sử dụng 50 năm

Mua và xây nhà trên đất nông nghiệp thời hạn sử dụng 50 năm? Vợ chồng tôi đang có ý định mua một mảnh đất. Tuy nhiên bên bán bảo sẽ cấp sổ đỏ cho đất nhưng thời gian sử dụng đất chỉ được 50 năm. Và theo tôi biết thì đất đó là đất được giao với mục đích trồng cây lâu năm. Vậy tổng đài tư vấn cho tôi hỏi tôi có thể mua và xây dựng nhà trên đất đó không?Xây nhà trên đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xây nhà trên đất nông nghiệp thời hạn sử dụng 50 năm, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về mua đất có thời hạn sử dụng 50 năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 177 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;”

Như vậy

Hộ gia đình – cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp thì được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác theo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp của bạn: bạn mua lại đất của hộ gia đình mà đất đó được Nhà nước giao đất với mục đích trồng cây lâu năm. Do đó bạn có thể mua diện tích đất trên.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm; do đó khi chuyển nhượng cho bạn thì bạn chỉ được sử dụng trong thời hạn còn lại của 50 năm.

Thứ hai về xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Theo thông tin bạn cung cấp thì thửa đất bạn muốn mua là đất trồng cây lâu năm (thuộc diện đất nông nghiệp). Nay bạn muốn xây dựng nhà ở (đất phi nông nghiệp) trên diện tích đất đó. Nên căn cứ theo điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013:

Xây nhà trên đất nông nghiệpTổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Như vậy, bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Nếu bạn không tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất mà vẫn xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm thì sẽ coi là hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013: “3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.” Và khi vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Và để tìm hiểu cụ thể mức phạt, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mua và xây nhà trên đất nông nghiệp thời hạn sử dụng 50 năm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở

Giá tính lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button