Ghi nợ tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư được giao vượt hạn mức

Ghi nợ tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư được giao vượt hạn mức

Gia đình tôi bị Nhà nước thu hồi 100m2 đất ở và nhưng được giao 200m2 đất tái định cư. Do diện tích đất tái định cư được giao lớn hơn hạn mức giao đất ở ở địa phương nên gia đình tôi phải nộp tiền sử dụng đất. Hiện tại gia đình tôi đang khó khăn về tài chính nên chưa thanh toán tiền sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi tiền sử dụng đất của đất tái định cư vượt hạn mức giao đất ở có được ghi nợ không?Tư vấn pháp luật đất đaiĐất tái định cư được giao:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Ghi nợ tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư được giao vượt hạn mức; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

 Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy, theo quy định thì trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Đối chiếu với trường hợp của bạn, gia đình bạn được giao đất tái cư lớn hơn hạn mức giao đất ở ở địa phương và có thông báo nộp tiền sử dụng đất thì trường hợp gia đình bạn có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Đất tái định cư được giao

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Ghi nợ tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư được giao vượt hạn mức; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi