Nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Chào luật sư: Em muốn hỏi trên mảnh đất 100m2 nhà em có 57m2 nhà ở còn lại là đất vườn được giao năm 2003. Em muốn chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở thì lệ phí chuyển đổi tính như thế nào ạ?Tư vấn pháp luật đất đaiChuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Theo quy định tại điểm e khoản 1 và khoản 2 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 :

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

Trong trường hợp này, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở nên thuộc điểm e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, do đó phải xin phép cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Về nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất:

Điều 5 : Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật đất đai số 45/2013/QH13 sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, khi chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Căn cứ tính tiền sử dụng đất được xác định tại khoản 1 Điều 108 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“1. Căn cứ tính tiền sử dụng đất

a) Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất;

b) Mục đích sử dụng đất;

c) Giá đất theo quy định tại Điều 114 của Luật này; trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì giá đất là giá trúng đấu giá”.

Như vậy, việc tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở sẽ căn cứ vào Bảng giá đất do UBND tỉnh nơi bạn sinh sống quy định.

Lưu ý: Khi bạn chuyển mục đích từ đất vườn sang đất ở thì diện tích tối đa đất ở sau khi chuyển không được lớn hơn hạn mức đất ở tại địa phương bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích đất từ đất vườn sang đất ở

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button