Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có bản sao giấy tờ

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có bản sao giấy tờ

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có bản sao giấy tờ.Tôi có một mảnh đất đã sử dụng lâu và có giấy công nhận quyền sử dụng đất từ thời pháp thuộc cho đến nay. Gần đây có tôi có đi làm thủ tục xin cấp sổ hồng và được chấp nhận nhưng họ lại yêu cầu tôi nộp bản gốc của giấy công nhận của gia đình tôi. Tôi có thể mang bản sao công chứng của giấy đó không? Nếu đưa rồi thì tôi có thể lấy lại bản gốc được không?Bản sao giấy tờTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có bản sao giấy tờ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 và khoản 3, Điều 11, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 thì:

“Điều 11. Việc nộp giấy tờ khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Khi nộp các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, các Điều 18, 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (nếu có) để làm thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động theo quy định tại các Điều 8, 9 và 10 của Thông tư này thì người nộp hồ sơ được lựa chọn một trong các hình thức sau:

a) Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực;

b) Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao;

c) Nộp bản chính giấy tờ.

3. Trường hợp nộp bản sao giấy tờ quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này thì khi nhận Giấy chứng nhận, người được cấp Giấy chứng nhận phải nộp bản chính các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho cơ quan trao Giấy chứng nhận để chuyển lưu trữ theo quy định của Thông tư này; trừ các giấy tờ là giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi nộp các giấy tờ xin cấp quyền sử dụng đất thì bạn có thể nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Hoặc nộp bản sao các giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao. Nhưng khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì sẽ phải nộp lại bản chính giấy công nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền.

Bản sao giấy tờ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này của bạn, khi bạn làm hồ sơ xin cấp sổ hồng thì bạn có thể nộp giấy công nhận quyền sử dụng đất bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao và đem bản chính đến để đối chiếu và không nhất thiết là phải nộp bản chính luôn. Tuy nhiên, khi bạn nhận được sổ hồng thì bạn phải nộp lại bản chính giấy công nhận quyền sử dụng đất mà bạn đang có.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất bằng giấy viết tay

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc gì liên quan tới vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có bản sao giấy tờ; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.’;

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi