Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất bằng giấy viết tay

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất bằng giấy viết tay

Nhà em có mua 1/2 mảnh đất từ năm 1995 và hiện đang sinh sống ở đó cho tới nay. Nhưng chỉ có hợp đồng mua bán viết tay. Và có chữ ký của vợ chồng người bán và 1 người làm chứng. Vậy cho em hỏi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách sổ trong trường hợp này thì gia đình em cần phải làm gì?Tư vấn pháp luật đất đai:cấp Giấy

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua từ năm 1995 bằng giấy viết tay, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: căn cứ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP : đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

“Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định.

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;
c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Căn cứ quy định nêu trên, khi gia đình bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 1/2 mảnh đất từ năm 1995 thì gia đình bạn có thể trực tiếp xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 1/2 mảnh đất nêu trên mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Thứ hai về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Để có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ theo quy định tại  Điều 8, Khoản 2, 3, 4 Điều 11, Điều 12 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Theo đó bộ hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

cấp Giấy

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Giấy tờ về việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất.
  • Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc xác đinh đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Sau đó gia đình bạn sẽ đem bộ hồ sơ này tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai. Trên cơ sở đó Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất từ năm 1995 bằng giấy viết tay. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đòi lại đất đã bán nhưng không có hợp đồng chuyển nhượng

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc gì liên quan tới vấn đề Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua đất từ năm 1995 bằng giấy viết tay; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button