Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn

Tôi muốn hỏi về vấn đề trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn. Tháng 3/2014, nhà tôi có xin ghi nợ tiền sử dụng đất và được trả dần trong thời hạn 5 năm, số tiền nợ là 2.950.000 đồng. Tháng 3/2017, tôi còn nợ lại tiền sử dụng đất là 1.450.000 đồng và định sẽ đi thanh toán nợ, tôi nghe nói nếu thanh toán trước hạn thì sẽ được giảm trừ, vậy có đúng không? Nếu được thì nhà tôi sẽ được giảm trừ bao nhiêu?Nợ tiền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất :

“1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.” 

Theo quy định trên, người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm, trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Nợ tiền sử dụng đất

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp của bạn, gia đình bạn được ghi nợ tiền sử dụng đất trong 5 năm kể từ tháng 3/2014. Do đó, nếu 3/2017 bạn đi thanh toán nợ thì bạn sẽ được hỗ trợ giảm trừ dựa trên số nợ còn lại là 1.450.000 đồng vì đã thanh toán trước thời hạn 2 năm.

Mức hỗ trợ giảm trừ như sau: 2% x 2 x 1.450.000 = 58.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Các trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất

Các trường hợp được miễn thuế đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi