Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, hôm vừa rồi tôi tách thửa đất cho con trai và sau đó con trai tôi có chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên văn phòng đăng ký đất đai đã thu tiền sử dụng đất của con tôi. Những trường hợp nào thì được miễn tiền sử dụng đất và Văn phòng đất đai thu tiền như vậy có đúng không?Miễn tiền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất như sau:

Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất bao gồm :

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

3. Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

5. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc miễn tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

6. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

Miễn tiền sử dụng đất

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trường hợp con trai bạn thuộc hộ nghèo mà được cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở do tách hộ thì để xác định việc có phải nộp tiền sử dụng đất hay không chia hai trường hợp sau:

+) Con trai bạn được miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi gia đình thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

+) Con trai bạn phải nộp tiền sử dụng đất nếu không thuộc trường hợp trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.