19006172

Hành vi xây dựng lấn đất của người khác

Hành vi xây dựng lấn đất của người khác

Tôi cần tổng đài tư vấn về hành vi xây dựng lấn đất của người khác. Gia đình chúng tôi có 1 miếng đất thổ cư 3 bề mặt giáp ranh với đất nhà lân cận, còn 1 mặt là giáp với đất ngõ xóm mặt này theo hình số 4, vừa qua 1 nhà trong tự đứng lên bỏ tiền bó ngõ khi chưa có sự bàn bạc thống nhất với mọi người cùng đi trong ngõ, nhất là nhà tôi, trong khi mặt mà miếng đất nhà tôi giáp ranh với ngõ chưa xây tường bao. Cho tôi hỏi việc này có đúng với pháp luật hay không? Và trong quá trình xây bó ngõ lại xây vào phần đất nhà tôi nên xảy ra tranh chấp thì tôi có được phép dỡ bỏ phần gạch bó ngõ lấn vào phạm vi đất của nhà tôi hay không? lấn đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 160 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 160. Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.”

Về nguyên tắc, chủ sở hữu tài sản sẽ có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản đó. Vì vậy, khi người khác có hành vi xâm phạm đến quyền của chủ sở hữu thì bạn có quyền bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

lấn đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó

Người hàng xóm xây đường là lối đi chung của cả xóm nhưng không hỏi ý kiến của các hộ trong xóm là chưa đúng. Mặt khác, khi xây dựng lại xâm phạm đến diện tích đất gia đình anh. Do đó, anh có quyền phá bỏ phần diện tích bị xâm hại theo như thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc làm đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân xã/phương nơi xảy ra tranh chấp để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về lấn đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam