Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận không?

Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận

Xin tư vấn về vấn đề: Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận. Nhà tôi có 1 mảnh đất nông nghiệp khoảng 120 m2 khai hoang từ năm 1968, vẫn đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp gì, cũng chưa làm giấy tờ gì cả. Giờ tôi muốn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sau này còn giải quyết các chế độ. Vậy trường hợp này có được cấp không? Đất nông nghiệp tự khai hoangTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Luật đất đai 2013 về những hành vi bị nghiêm cấm gồm :

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đất nông nghiệp của nhà bạn khai hoang từ 1968 và đang sử dụng nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, trường hợp của bạn thuộc hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 6 Điều 12 Luật đất đai nêu trên.

Tuy nhiên, tại khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 22 : Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê”.

Đất nông nghiệp tự khai hoang

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó

Đất nông nghiệp mà gia đình bạn tự khai hoang trước 01/7/2014, nếu đất nông nghiệp đó vẫn đang được sử dụng và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, tức là sẽ được cấp giấy chứng nhận; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất nông nghiệp tự khai hoang, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button