Bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận

Bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận

Bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận? Năm 2012, xã tôi có thực hiện quy hoạch dồn điền đổi thửa. Năm ngoái chính quyền có thực hiện đo đạc diện tích và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kết quả do thực tế của gia đình tôi là 3659 m2 nhưng diện tích vẫn được ghi trong giấy chứng nhận là 3120 m2 (diện tích cũ trước khi dồn điền đổi thửa). Gần đây chính quyền có thực hiện dự án xây dựng mương dẫn nước nội đồng. Do việc thực hiện dự án nên nhà tôi bị thu hồi đất đang canh tác là 106 m2. UBND xã và huyện và người dân đã họp và đã kí kết dự thảo bản xác nhận về diện tích bồi thường là 815.000 đồng/m2 và hẹn lần họp tới có thể lấy tiền. Nhưng sắp ngày nhận tiền thì UBND xã lại thông báo là do huyện xét diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trong giấy chứng nhận nên sẽ không bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận. Tôi xin hỏi bồi thường như thế có đúng không?đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong sổ đỏ; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP:

“Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:

2. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

3. Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

4. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.”

Như vậy

Việc bồi thường phần đất không có trong giấy chứng nhận phụ thuộc vào nguồn gốc của diện tích đất tăng thêm và việc chứng minh diện tích đất tăng thêm đó của gia đình bạn.

đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn tiến hành dồn điền đổi thửa và sau khi cán bộ xã đo đạc lại thì diện tích đất của gia đình bạn tăng từ 3120 m2 lên 3659 m2 (tức tăng lên hơn 539 m2). Tuy nhiên, bạn không nói rõ diện tích đất tăng thêm này là do sai sót khi đo đạc trước kia hay do gia đình bạn lấn chiếm. Vì vậy, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu diện tích nhiều hơn diện tích do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

+) Nếu diện tích đất đo đạc nhiều hơn, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

+) Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bồi thường diện tích đất nông nghiệp không có trong giấy chứng nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn sử dụng của đất được nhà nước bồi thường

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bồi thường đất nông nghiệp không có trong  giấy chứng nhận; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.