Miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho con nuôi đất

Tặng cho con nuôi đất

Em chào anh/chị. Em được mẹ nuôi (không có giấy tờ nhận nuôi hợp pháp) tặng cho em một ngôi nhà và đất, có văn bản tặng cho được công chứng ạ. Giờ em đang làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở thì em có phải đóng lệ phí trước bạ không? Và mẹ nuôi em có phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho con nuôi đất không ạ? Mong anh chị sớm giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh chị nhiều!Tặng cho con nuôi đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn Với vấn đề tặng cho con nuôi đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho con nuôi đất và nhà

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Theo quy định trên, tặng cho, nhận thừa kế bất động sản hay thu nhập từ việc việc chuyển nhượng giữa vợ – chồng; cha mẹ với con đẻ, con nuôi; cha, mẹ chồng với con dâu; cha, mẹ vợ với con rể; ông bà nội, ông bà ngoại với cháu ruột; anh chị em ruột với nhau… thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Trong trường hợp của bạn, bạn được nhận nuôi nhưng không có giấy tờ nhận nuôi hợp pháp nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 10 Luật nuôi con nuôi 2010. Do đó, giữa bạn và mẹ nuôi không được xác định là quan hệ con nuôi – mẹ nuôi. Vì vậy, khi bạn được mẹ nuôi tặng cho nhà và đất thì bạn sẽ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà không phải là mẹ nuôi bạn.

Thứ hai, về lệ phí trước bạ khi tặng cho con nuôi đất và nhà;

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Tặng cho con nuôi đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, trường hợp nhà đất được tặng cho giữa bố mẹ nuôi với con nuôi hợp pháp thì khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trường hợp này, bạn là con nuôi nhưng không có giấy tờ chứng nhận nên việc tặng cho quyền sử dụng đất sẽ không được miễn lệ phí trước bạ. 

Kết luận: Để được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, bạn cần phải có giấy tờ được nhận nuôi hợp pháp. Nếu không xuất trình được giấy tờ hợp lệ thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button