19006172

Ông bà đòi lại đất khi đã tặng cho

Ông bà đòi lại đất khi đã tặng cho

Cho em hỏi Luật sư về vấn đề: Ông bà đòi lại đất khi đã tặng cho. Ông nội em có cho quyền sử dụng đất cho bác 2 em với diện tích 900 m2 nhưng do bác không ở quê. Hộ khẩu ở vũng tàu lâu lâu bác mới về mà gần đây em nghe nói bác có ý định bán, cả nhà em điều không cho kể cả ông bà nội nữa cũng không cho. Ông bà nội em vẫn còn mạnh khỏe ạ, giờ em xin hỏi ông bà nội muốn lấy lại thửa đất đó thì cần phải làm như thế nào ạ. Em xin cảm ơn!Đòi lại đất khi đã tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề đòi lại đất khi đã tặng cho, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo đó, nếu hợp đồng tặng cho giữa ông bà nội và các bác phải được công chứng hoặc chứng thực và phải được đăng ký thì hợp đồng đó sẽ có hiệu lực và có giá trị ràng buộc giữa các bên. Tuy nhiên, do bạn không nói rõ việc tặng cho hai bác có hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp và sang tên hay chưa nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp sau:

Trường hợp 01: Việc sang nhượng đất hợp pháp và đã cấp sổ đỏ đứng tên bác;

Căn cứ Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng; cho thuê; cho thuê lại; tặng cho; thế chấp; góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Theo đó, khi đất đã được sang tên bác thì bác là người sử dụng đất hợp pháp. Kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bác bạn có quyền của người sử dụng đất theo Điều 166, Điều 167 Luật đất đai năm 2013. Do đó, bác bạn được thực hiện quyền chuyển nhượng đất cho người khác mà không cần phải có sự đồng ý của ông bà nội hoặc gia đình bạn. Đồng nghĩa với việc ông bà bạn không thể đòi lại đất khi đã tặng cho.

Trường hợp 02: Ông, bà và bác bạn chưa làm thủ tục sang tên (đăng ký biến động đất đai)

Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Đòi lại đất khi đã tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực và hợp đồng này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký (sang tên). Do đó, dù ông bà và bác bạn có hợp đồng hợp pháp hay không nhưng chưa sang tên thì hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực. Vì vậy, ông, bà của bạn có quyền đòi lại đất khi đã tặng cho.

Lưu ý:

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP dù hợp đồng tặng cho giữa bác và ông bà nội không có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật nhưng nếu bác bạn được tặng cho trước ngày 1/7/2014 và đang cầm sổ đỏ thì hoàn toàn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý của người khác. Tuy nhiên, nếu bác bạn không cầm sổ đỏ hoặc được tặng cho từ ngày 1/7/2014 trở đi thì ông bà bạn có quyền đòi lại đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam