Khắc phục nguy cơ sạt lở vì công trình thi công xây dựng khác

Khắc phục nguy cơ sạt lở vì công trình thi công xây dựng khác

Khắc phục nguy cơ sạt lở vì công trình thi công xây dựng khác? Tôi được UBND xã cắm đất làm nhà ở từ năm 2008. Đến tháng 10/2017 UBND xã cho hộ khác liền kề nhà tôi san nền làm nhà khiến nhà tôi có nguy cơ sạt lở không ở được. Tôi đã làm đơn đề nghị UBND xã nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục nào cả. Vậy tôi phải làm như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!nguy cơ sạt lởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp: khắc phục nguy cơ sạt lở vì công trình thi công xây dựng khác; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP:

“Điều 15. Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư

1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.”

Như vậy

Khi chủ công trình tiến hành thi công gây thiệt hại cho công trình lân cận thì cần tiến hành bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường cho hai bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể khởi kiện đòi bồi thường tại Tòa án.

nguy cơ sạt lở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: hộ gia đình liền kề san đất làm nhà khiến nhà của bạn có nguy có sạt lở thì bạn có thể trực tiếp thỏa thuận với hộ gia đình đó để giải quyết, khắc phục hậu quả của việc xây dựng nhà ở đó.

Nếu hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề bồi thường những thiệt hại của gia đình bạn khi hộ gia đình liền kề xây nhà khiến nhà bạn có nguy cơ sạt lở.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Khắc phục nguy cơ sạt lở vì công trình thi công xây dựng khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục khiếu nại quyết định hành chính lần đầu

Khiếu nại khi không được đăng ký biến động đất đai sau chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.