Bồi thường về tài sản trên đất khi thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê

Bồi thường về tài sản trên đất khi thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê

Bồi thường về tài sản trên đất khi thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê? Đơn vị tôi có thuê đất của nhà nước với thời hạn 50 năm tức là đến đầu năm hết năm 2019 là hết hạn sử dụng. Hiện tại trên diện tích đất đang sử dụng có 4 nhà xưởng và 01 trụ sở của công ty. Vậy nếu công ty tôi không gia hạn thời gian thuê đất mà bị nhà nước thu hồi thì công ty tôi có được bồi thường về tài sản trên đất và chi phí đầu tư vào đất không? Tư vấn pháp luật đất đai:thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề bồi thường về tài sản trên đất khi thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê: chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, bồi thường về tài sản trên đất;

Căn cứ Điều 92 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.”

Tại điểm d Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;”

Như vậy, khi nhà nước thu hồi đất thuê do hết hạn sử dụng đất nhưng không được gia hạn thì đơn vị bạn sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ ba, bồi thường chi phí đầu tư còn lại vào đất

“Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;”

Như vậy, đơn vị bạn thuê đất có thời hạn 50 năm thì sẽ thuộc trường hợp thuê trả tiền thuê đất hàng năm do đó, khi đơn vị bạn bị thu hồi đất này thì sẽ được bồi thường chi phí đầu tư còn lại vào đất

Kết luận: Đến hết năm 2019, mảnh đất mà đơn vị bạn đang sử dụng sẽ hết hạn. Do đó, nếu không được gia hạn để sử dụng tiếp thì khi nhà nước thu hồi đất sẽ không được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư về đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bồi thường về tài sản trên đất khi thu hồi đất thuê bị hết thời hạn thuê;  bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button