Đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho

Đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho

Tôi đang gặp rắc rối về vấn đề đất đã tặng cho nay muốn đòi lại quyền sử dụng đất như sau: Năm 2009 ba mẹ và 4 chị em gái có đồng thuận tặng cho 332m2 đất vườn và đất ở gắn liền nhà cấp 4 cho vợ chồng tôi đứng tên. Sau đó ba mất 2012. Nay đột nhiên mẹ tôi đòi lại quyền sử dụng đất này để làm nhà thờ, do có đơn nên vợ chồng tôi không gia hạn đất vườn theo qui định của nhà nước. Vậy mẹ tôi có đòi lại quyền sử dụng đất được không? Mong được tư vấn sớm!đòi lại quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 502, Điều 503 Bộ luật dân sự năm 2015 và Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực và việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Do bạn không nói rõ việc tặng cho quyền sử dụng đất có hợp đồng hay không nên chúng tôi chia thành 03 trường hợp sau:

Trường hợp 01: Việc tặng cho có hợp đồng được công chứng, chứng thực;

Căn cứ Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Theo quy định trên, thời điểm mà người sử dụng đất được thực hiện các quyền về đất là khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này, năm 2009 bố mẹ và 04 chị gái của bạn đã đồng ý sang tên 1332m2 đất vườn và đất ở gắn liền với nhà cấp 4 cho vợ chồng bạn đứng tên. Do đó, việc tặng cho này hoàn toàn là ý chí tự nguyện của các bên và không bị ép buộc hay lừa dối. Vì vậy, mảnh đất đứng tên ai thì người đó có các quyền đối với mảnh đất đó. Như vậy, việc tặng cho là hợp pháp nhưng chưa sang tên sổ đỏ nên bạn chưa có quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp 02: Việc tặng cho quyền sử dụng đất có hợp đồng hợp pháp và đã sang tên trước bạ;

Như phân tích ở trên, theo quy định tại Điều 503 Bộ luật dân sự năm 2015, khoản 3 Điều 167 và Điều 168 Luật đất đai năm 2013 thì việc tặng cho quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý khi có hợp đồng công chứng hợp pháp và đã được đăng ký sang tên. Do đó, nếu như vợ chồng bạn được tặng cho hợp pháp và đã sang tên sổ đỏ thì mẹ bạn không thể đòi lại quyền sử dụng đất để làm nhà thờ.

đòi lại quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 03: Việc tặng cho quyền sử dụng đất không có hợp đồng hoặc có hợp đồng nhưng không công chứng, chứng thực;

Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, hai bên phải lập hợp đồng có công chứng, chứng thực. Do đó, trường hợp không có hợp đồng hợp pháp thì mẹ bạn có quyền làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo Điều 202, 203 và 204 Luật đất đai năm 2013.

Tóm lại

Việc mẹ bạn có đòi lại được quyền sử dụng đất khi đã tặng cho hay không thì căn cứ theo việc thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất có đúng quy định pháp luật hay không.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Giải quyết tranh chấp đất đai khi mua bán không có giấy tờ 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ

Trên đây là quy định của pháp luật về đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.